10 vật dụng không nên cho vào máy rửa chén

10 Vật dụng không nên cho vào máy rửa chén

Máy rửa chén gia đình có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian cho bạn trong việc làm sạch căn bếp hàng ngày. Nhưng bạn có biết một số vật dụng không nên cho vào máy rửa chén hay không?

Tương tự như việc phân loại quần áo màu sáng – tối khi giặt đồ, bạn cũng phải phân loại đồ dùng nhà bếp, giữa những vật dụng có thể làm sạch bằng máy rửa chén và những vật dụng chỉ có thể làm sạch bằng tay. Nhiệt độ cao đi kèm với nước áp suất mạnh trong các chu trình làm sạch – sấy khô của máy rửa chén có thể khiến vật dụng nhà bếp của bạn bị cong vênh, sứt mẻ, đổi màu hoặc thậm chí bị vỡ. Dưới đây là 10 vật dụng bạn không nên cho vào máy rửa chén.

1. Các vật dụng bằng gỗ

Các vật dụng bằng gỗ
Photo by Maria Ilves on Unsplash

Nước nóng và nhiệt độ cao từ quá trình sấy có thể khiến cho những vật dụng làm bằng gỗ bị cong vênh, biến dạng. Và việc phải sử dụng một cái thớt bị vênh sẽ không dễ chịu một chút nào. Nước nóng cũng có thể làm hỏng bề mặt của vật dụng. Hãy làm sạch chúng bằng tay và hong khô tự nhiên để duy trì vẻ đẹp và chức năng của chúng.

2. Pha lê

Vật dụng bằng pha lê
Photo by Du Wei on Unsplash

Nhiệt độ cao là nguyên nhân khiến pha lê bị nứt hoặc vỡ. Những vật dụng đẹp đẽ này là một khoản đầu tư đáng tiền và chắc chắn bạn sẽ không muốn làm hỏng chúng.

3. Bộ đồ ăn cổ điển và các vật dụng trang trí bằng vàng

Bộ đồ ăn cổ điển
Photo by Dani Rendina on Unsplash

Tốt hơn là giữ bộ đồ ăn của Bà ngoại ra khỏi những cái máy rửa chén hiện đại. Màu sắc và hoa văn của đồ cổ có thể bị mờ. Phần vàng của các vật dụng trang trí bằng vàng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao và chất tẩy mạnh. Nĩa – chén có viền vàng, bộ đồ ăn cổ hay các vật dụng trang trí bằng vàng chỉ nên làm sạch bằng tay để giữ giá trị và vẻ đẹp của chúng.

4. Đồ đồng

Vật dụng bằng đồng
Photo by Alex Plesovskich on Unsplash

Nồi, chảo và những chiếc cốc tuyệt đẹp bằng đồng tốt nhất nên được bỏ ra khỏi máy rửa chén. Mình khuyên bạn nên rửa chúng bằng nước và xà phòng nhẹ. Một lần nữa, nhiệt độ cao là thủ phạm có thể làm mờ đi vẻ ngoài bóng bẩy của những vật dụng bằng đồng.

5. Cốc cách nhiệt

Cốc cách nhiệt
Photo by Annie Spratt on Unsplash

Nước áp suất cao có thể lọt vào khoảng không gian giữa 2 lớp vỏ của cốc cách nhiệt nếu bạn bỏ vào máy rửa chén. Điều này làm giảm khả năng giữ nhiệt của nó.

6. Chảo gang

Chảo gang
Photo by Ivana Cajina on Unsplash

Gang là một vật liệu thú vị. Càng sử dụng nhiều, bạn càng cảm thấy nó có vẻ “bền” hơn và hương vị đồ ăn tăng lên rất nhiều. Đừng rửa trôi tất cả những thành quả bạn có được nhờ quá trình sử dụng lâu dài.

7. Vật dụng có nhãn dán

Chai lọ có nhãn dán
Photo by Calum Lewis on Unsplash

Bất cứ vật dụng nào có chất kết dính. Ví dụ như chai, lọ có nhãn nên được bỏ ra ngoài máy rửa chén. Các nhãn dán và chất kết dính có thể bay ra, làm tắc nghẽn máy rửa chén của bạn. Hoặc dính vào các vật dụng khác khiến việc làm sạch chúng trở nên khó khăn hơn nhiều.

8. Chảo chống dính

Chảo chống dính
Photo by Nikita Tikhomirov on Unsplash

Lưu ý rằng không phải bất cứ loại chảo chống dính nào cũng có thể sử dụng với máy rửa chén. Hãy đọc kĩ thông báo từ nhà sản xuất. Nếu bạn không chắc chắn về điều này, phương án an toàn nhất là làm sạch chúng bằng tay theo cách thông thường.

9. Vật dụng bằng nhựa mềm

Ly nhựa mềm
Photo by Kevin Lehtla on Unsplash

Bạn chắc hẳn đã thấy chai nước mua ở ngoài siêu thị tiện lợi (Aquafina, Lavie…) bị móp méo khi đổ nước nóng vào bên trong? Điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn cho vật dụng bằng nhựa mềm vào máy rửa chén. Chúng sẽ bị cong, móp mép đến mức không thể sử dụng được nữa.

10. Đồ bào thực phẩm, lưới lọc bột, lưới nghiền trái cây.

Đồ bào thực phẩm
Photo by Annie Spratt on Unsplash

Lỗ nhỏ hay góc cạnh của những vật dụng này có thể bị bỏ sót trong quá trình làm sạch. Khiến chúng trở nên mất vệ sinh. Hãy kiểm tra kĩ chúng sau khi bỏ ra khỏi máy rửa. Hoặc tốt nhất là rửa chúng bằng cách thông thường vì số lượng của chúng không nhiều lắm sau mỗi lần bạn nấu ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *