Máy lọc không khí thực sự có tác dụng?

Máy lọc không khí và mèo

Những lời quảng cáo về tác dụng của máy lọc không khí dường như cực kì hấp dẫn: “Một thiết bị được thiết kế để làm sạch không trí trong nhà bạn, loại bỏ các tạp chất như mùi hôi, khói, lông thú cưng”. Có một sự thật là không khí trong nhà ô nhiễm gấp 5 lần không khí ngoài trời, và không hẳn máy lọc không khí nào cũng hoạt động y như những lời quảng cáo.

Máy lọc không khí hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, máy lọc không khí bao gồm 1 hoặc nhiều bộ lọc, quạt hút và lưu thông dòng khí. Không khí bẩn sẽ thổi qua bộ lọc, bụi bị giữ lại và không khí sạch sẽ được trả lại ra ngoài. Bộ lọc thường được làm bằng giấy, sợi (như sợi thủy tinh) và được yêu cầu thay đổi định kì để duy trì hiệu quả.

Điều này có nghĩa khi tính toán chi phí cho 1 chiếc máy lọc không khí, bạn phải tính đến cả chi phí duy trì hoạt động (tiền điện) và chi phí thay bộ lọc định kì. Tần suất thay thế bộ lọc dựa vào loại và mức sử dụng của chúng. Một số bộ lọc có thể tái sử dụng và có thể giặt được. Nhưng chúng đòi hỏi quá trình bảo trì vệ sinh tỉ mỉ, cho nên bạn không thường thấy chúng ở trong các máy lọc không khí hiệu suất cao.

Bộ lọc máy lọc không khí tái sử dụng được làm tốt việc lọc các vật thể có kích thước lớn như hạt bụi, phấn hoa. Bạn cũng có thể thấy một số bộ lọc ti UV trên thị trường, thường được quảng cáo là có khả năng tiêu diệt các nguyên nhân sinh học như vi khuẩn, nấm mốc, nhưng chúng yêu cầu lượng tiêu thụ điện năng cao hơn để làm việc hiệu quả.

Cơ chế hoạt động của máy lọc không khí
Cơ chế hoạt động của máy lọc không khí

Một số máy lọc không khí lại sử dụng cơ chế ion hóa, các phân tử ion âm hoặc dương thu hút các hạt bụi, khiến chúng nặng hơn và lắng xuống dưới. Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng một máy lọc không khí kiểu này, hãy đảm bảo nó không tạo ra ozone – một loại khí được bán trên thị trường với mục đích làm phân hủy các chất ô nhiễm, vì ozone gây kích thích phổi, làm nặng hơn tình trạng hen suyễn. Thường những máy lọc có ozone sẽ được ghi chú trên bao bì hoặc trong những thông tin quảng cáo.

Máy lọc không khí có thực sự lọc được không khí hay không?

Hầu hết các máy lọc trên thị trường được thiết kế để lọc được bụi, phấn hoa. Nhưng với các loại hóa chất dạng khí, chất hữu cơ dễ bay hơi (xăng…) thì không phải máy nào cũng lọc được. Việc này đòi hỏi một chất hấp thụ như than hoạt tính.

Vì thế, nhiều loại máy lọc không khí có thể lọc rất tốt những loại bụi, phấn hoa, lông thú cưng. Nhưng không hẳn chúng sẽ có tác dụng với các chất hóa học dạng hơi, mùi sơn, chất tẩy rửa.

Ngoài ra, trong điều kiện sử dụng thực tế, hiệu quả của máy lọc không khí không thể giống với điều kiện thử nghiệm trong phòng thì nghiệm của các nhà sản xuất (điều mà các nhà quảng cáo tuyên bố lên tới 99%). Vị trí, cách cài đặt, luồng không khí, thời gian hoạt động cũng như thể tích không gian sẽ khác nhau giữa các môi trường. Ngoài ra còn một số điều kiện khác trong nhà bạn có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của máy như thông gió, cửa sổ. Các hạt bụi mới liên tục xuất hiện nên không khí không được lọc sạch hoàn toàn như bạn tin.

Nếu bạn chỉ lo lắng về vấn đề nấm mốc, hãy mua máy tạo ẩm hoặc máy bù ẩm để duy trì độ ẩm thích hợp trong nhà. Điều này sẽ ngăn nấm mốc phát triển.

Vậy… có nên mua máy lọc không khí không?

Tất nhiên là nên mua, nếu điều kiện của bạn cho phép. Nhưng hiểu rằng, máy lọc không khí không có khả năng chữa bệnh. Nó chỉ có khả năng loại bỏ một số tác nhân gây bệnh, giúp bạn phòng bệnh hoặc giảm khả năng tình trạng bệnh hô hấp của bạn nặng hơn mà thôi.

Trên thị trường có một số máy lọc không khí có bộ lọc HEPA, nó thực sự tốt trong việc loại bỏ các loại bụi mịn.

Máy lọc không khí HEPA là gì?

HEPA là viết tắt của từ “High Efficiency Particulate Air”, một tiêu chuẩn của bộ lọc không khí. Bộ lọc HEPA được thiết kế từ những năm 1940 trong dự án Manhattan để ngăn chặn sự ô nhiễm phóng xạ. Sau đó được thương mại vào năm 1950 để trở thành tiêu chuẩn của bộ lọc không khí ngày nay.

Các bộ lọc đạt tiêu chuẩn HEPA phải lọc được ít nhất 99.95% (chuẩn châu Âu) hoặc 99.97% (chuẩn Mỹ) các hạt bụi lớn hơn hoặc bằng 0.3µm với điều kiện phòng thí nghiệm.

Các bộ lọc đạt chuẩn HEPA được sử dụng trong các quy trình sản xuất đòi hỏi kiểm soát ô nhiễm cao như sản xuất thiết bị y tế, linh kiện bán dẫn, hạt nhân hay bệnh viện.

Những gì cần lưu ý khi mua máy lọc không khí?

Chỉ số CARD (Clean-Air Delivery Rate): Chỉ số này phản ánh tốc độ làm sạch không khí. Hãy chọn những máy có chỉ số CARD ít nhất 300, trên 350 thực sự tuyệt vời.

Xác nhận AHAM (Association of Home Appliance Manufacturers): Các tiêu chuẩn AHAM được xây dựng để đảm bảo sự an toàn, hiệu suất, hiệu quả của các thiết bị chăm sóc gia đình, trong đó có cả máy lọc không khí.

Hướng dẫn về kích thước: Để máy lọc không khí làm việc hiệu quả, bạn cần loại máy lọc không khí phù hợp với kích thước căn phòng. Chọn một phiên bản được thiết kế hoạt động cho loại phòng có kích thước lớn hơn phòng của bạn nếu bạn muốn nó hoạt động yên tĩnh, nhẹ nhàng.

True HEPA: Các bộ lọc True HEPA thực sự tốt trong việc loại bỏ các hạt bụi siêu mịn (bụi, vẩy da thú cưng, phấn hoa hay các tác nhân dị ứng khác trong nhà). Nhưng điều cần lưu ý là hiệu quả thực tế của các thiết bị này luôn kém xa trong phòng thí nghiệm.

Những cách khác để cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

Lời khuyên tốt nhất là giải quyết nguồn gây ô nhiễm trong nhà. Nhưng nếu bạn đang tìm một số cách để bổ sung hiệu quả cho việc sử dụng máy lọc không khí, có thể thực hiện một số cách sau:

Hút bụi thường xuyên: Nếu bạn suy nghĩ tới việc mua máy hút bụi, hãy chọn loại có túi và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn HEPA.

Thường xuyên thay bộ lọc của máy lọc không khí để chúng luôn hoạt động tốt và mang lại hiệu quả cao nhất.

Dùng quạt hút trong nhà bếp hoặc khu vực tắm giặt nếu có thể. Bật chúng lên trước khi bật bếp và để chúng hoạt động một lát sau khi đã nấu ăn xong.

Nghe có vẻ hiển nhiên, hạn chế sử dụng nến, đốt than, gỗ và cấm hút thuốc trong nhà. Giảm thiểu các tác nhân ô nhiễm luôn là cách tốt nhất để cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

Một số mẫu máy lọc không khí tốt

Coway AP-0509DH

Coway AP-0509DH

MUA NGAY
Xiaomi Mi Air Purifier 2H

Xiaomi Mi Air Purifier 2H

MUA NGAY
Panasonic F-P15EHA

Panasonic F-P15EHA

MUA NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *