Những cách điểm thêm sắc xanh vào căn nhà của bạn

Những cách điểm thêm sắc xanh vào căn nhà của bạn

Trồng cây xanh hoặc hoa trong nhà không chỉ làm tăng giá trị thẩm mỹ, mà còn giúp không gian sống luôn tươi mới đồng thời thể hiện cá tính của chủ nhà. Bài viết sẽ chia sẻ cách tận dụng không gian để bổ sung thêm màu xanh và nét thiên nhiên cho ngôi nhà của bạn.

Cũng giống như việc trang trí ngôi nhà, việc trồng cây gì, hoa gì… phụ thuộc phần lớn vào không gian có sẵn và khả năng sáng tạo của người chủ nhà. Một số loài cây hoặc hoa thường có ý nghĩa biểu tượng riêng và sẽ phù hợp với một số vị trí nhất định. Khi lựa chọn chúng ta cần lưu ý đến đặc điểm sinh học của từng loại cây, ví dụ như tính chất đất trồng, độ ưa nước, chịu gió… Tuy nhiên giống như mọi việc trang trí trong nhà, điều quan trọng nhất khi trồng thêm cây xanh vẫn là lựa chọn vị trí.

Hãy chú ý đến ban công

Ban công thường ở vị trí mặt tiền, có thể ví như đại sứ hình ảnh của ngôi nhà vậy. Trồng cây hay hoa ở ban công luôn là mong ước của rất nhiều người. Để biến ban công của chúng ta thành một vườn cây hoặc hoa nhiều màu sắc, chúng ta cần lưu ý những điểm chính dưới đây.

Đầu tiên là vị trí của ban công. Nếu ban công ở ngoài trời và hứng nhiều nắng, gió, mưa tự nhiên thì chúng ta cần chọn những loại cây trồng có sức chống chịu tốt. Lưu ý về độ ẩm không khí cũng như hướng gió nếu ở vùng cao hoặc gần biển. Các loại cây sẽ có sức chống chịu tốt, trong khi hoa sẽ phù hợp với các kiến trúc trong thành phố.

Trang trí ban công bằng hoa

Điều cần lưu ý tiếp theo là cách sắp xếp. Nhiều loại cây hoặc hoa ưa đất cần nhiều không gian, thích hợp với những ban công rộng và thoáng. Một số loài cây thân leo sẽ thích hợp với các kiến trúc cao tầng như chung cư. Lúc này chúng ta có thể trồng cây trong chậu rồi tạo rào, luống cho cây.

Một số loài cây-hoa tiêu biểu cho việc trồng ở ban công là hoa mai địa thảo, hồng giấy, hồng leo, chanh, cúc tần…

Đừng quên cửa sổ và cửa ra vào

Chúng ta có thể tận dụng các song sắt của cửa sổ để trồng cây! Chỉ việc tìm một giống cây leo khỏe và tạo giàn để cây leo lên. Đây là nơi để bạn thỏa chí sáng tạo vì các không gian cạnh cửa sổ thường bổ trống. Nếu là cửa sổ kính thì chúng ta hãy tạo luống và trồng các loại cây ngắn ngày ở dưới. Ưu điểm của này là chúng ta có thể thay đổi các loại cây hoặc hoa quanh năm, như một cách điểm suyến và tạo sự mới lạ cho căn nhà.

Trang trí cửa sổ, cửa ra vào

Các khung cửa là nơi thích hợp để trồng các loại cây cảnh ngắn ngày hay thử nghiệm các ý tưởng mới. Cần chú ý đến khả năng tác động đến kết cấu công trình (các loại cây leo có khả năng trữ nước) hoặc điều kiện vệ sinh (rò đất, lá rụng ở những vị trí khó dọn dẹp).

Tận dụng hành lang

Hành lang trang trí với cây
Hành lang trang trí với cây

Chúng ta có thể tận dụng hành lang hoặc các góc trong nhà để tạo nên những khu vườn “treo” như trong ảnh. Do đặc thù thiếu ánh sáng nên cần chọn cây cảnh phù hợp. Lưu ý nhỏ là các chậu cây cần lựa chọn loại tốt và có đồ đỡ phù hợp để giữ gìn vệ sinh chung. Một mách nước nhỏ là chúng ta có thể chọn các cây cảnh có cùng tông màu sắc để làm không gian trở nên nổi bật và đáng nhớ.

Một số cây cảnh phù hợp khi trồng ở vị trí thiếu sáng là dạ lan thanh, vạn niên thanh, một số loại lan…

Sáng tạo với các đồ dùng hàng ngày

Chúng ta không nhất thiết phải trồng cả vườn cây. Đôi khi một chậu cây hay một bông hoa đặt đúng chỗ là đủ để có không gian“xanh”, trang trọng và ấm cúng. Các ý tưởng luôn sẵn có trên mạng, ở một số trang web còn bán sẵn bộ dụng cụ để chúng ta thỏa sức “chế biến”. Nhìn chung, các ý tưởng này bao gồm việc tận dụng một dụng cụ sẵn có để trồng thêm cây xanh (giày, bình uống nước, móc phơi quần áo…) hoặc xây hay nâng cấp, tận dụng một phần kết cấu nhà để trồng những cây đặc biệt. Những cây này thường là những cây lớn hoặc mang ý nghĩa biểu tượng với chủ nhà.

Sáng tạo với các đồ dùng đơn giản
Sáng tạo với các đồ dùng đơn giản

Hoặc bạn có thể thiết kế một không gian riêng cho mình như ảnh dưới. Ở đây chủ nhà đã hô biến một khoảng trống trong bếp thành không gian thư giãn cá nhân. Chúng ta thấy có sự xuất hiện của xương rồng và trầu bà, vốn là hai loại cây “sạch” và tốn ít công sức chăm sóc. 

Không gian đẹp bên cửa sổ
Không gian đẹp bên cửa sổ

Với chỉ một chút sáng tạo và khéo tay, bạn hoàn toàn có thể biến căn nhà của bạn thành một không gian xanh, thân thiện với môi trường và có một gu riêng cực chất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *